Family Onlines

GIA ĐÌNH

10 thói quen của mẹ gây nguy hiểm cho con mà không biết

Cạo trọc đầu con cho mát, ngoáy tai cho con thường xuyên,… là những thói quen mẹ vô tình làm hại con mà không biết.

Làm mẹ, ai cũng muốn chăm con được tốt nhất. Tuy nhiên có những thói quen mà mẹ tưởng là cẩn thận khi chăm con lại vô tình gây hại đến con mà mẹ không biết. Xin được điểm danh những điều tưởng nhỏ nhặt nhưng lại có ảnh hưởng không ngờ đến sức khỏe của trẻ.

Ngoáy tai thường xuyên cho bé

Từ lúc sinh Ken tôi đã được cô điều dưỡng thường đến tắm cho con tôi hướng dẫn cách ngoáy tai hàng ngày cho con sau khi tắm và tôi chăm chỉ thực hiện cho đến khi con tôi được 6 tháng tuổi. Sau một đêm sốt cao tôi cho đi khám thì bác sỹ kết luận cháu bị viêm tai giữa. Một trong những nguyên nhân chính là do tôi thường xuyên dùng bông ngoáy tai chọc vào tai cháu, điều này không giúp lấy ra được ráy tai bao nhiêu mà còn vô tình đẩy ráy tai vào sâu hơn và vô tình là tai con bị đau, bị sưng ở trong mà không biết. Đối với người lớn khi tự ngoáy tai có thể cảm nhận được độ sâu vừa phải của bông tăm khi chọc vào, nhưng khi ngoáy cho con mình có thể mẹ không cảm nhận được cụ thể độ sâu và sẽ làm đau con nhé.

Ru con bằng cách rung lắc

Rất nhiều nghiên cứu khoa học về trẻ em đã kết luận từ nhiều năm nay rằng trẻ em dưới 2 tuổi tuyệt đối không được rung lắc. Điều này đặc biệt nguy hiểm với bộ não của bé. Thời điểm này, cổ của bé rất yếu, não bộ chưa hoàn thiện và còn mềm, nếu mẹ rung lắc bé nhiều sẽ dẫn đến chấn thương não do các mạch máu nhỏ bị rách,chảy máu và gây thương não nghiêm trọng, chưa kể kéo theo bệnh khác như lồng ruột, nguy hiểm vô cùng mẹ nhé.

thoi-quen-blogtamsuvn Trẻ em dưới 2 tuổi tuyệt đối không được ru theo kiểu rung lắc. (Ảnh minh họa)

Dùng thuốc ho cho con tùy tiện

Có lẽ đây là một trong những căn bệnh thói quen phổ biến nhất của mẹ Việt. Chỉ cần thời tiết thay đổi, con hơi ho hắng một chút là mẹ vội vã ra hiệu thuốc, tự cắt thuốc ho cho con. Dù có nhiều loại rõ ràng ghi là chế xuất từ thảo dược nhưng mẹ có biết không phải loại thảo dược nào con mình cũng hợp không? Cho con uống thuốc ho tùy tiện dễ dẫn đến suy hô hấp, dễ bị viêm phổi, lừ đừ và thậm chí tăng nguy cơ tử vong.

Cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc

Tôi được một mẹ truyền tai một bí quyết giúp bé ngủ xuyên đêm. Đó là khi bé được khoảng 2 tháng tuổi, nếu bé dạy đêm lúc 2h, 3h thì thay vì cho con uống sữa hãy cho bé bú nước lọc. Chỉ khoảng hai – ba ngày thì bé sẽ chán và bỏ bú đêm. Tôi chưa từng thử phương pháp này cho Ken nhà tôi vì tôi biết làm thể chẳng khác nào hại chết con mình. Tôi cũng phản đối gay gắt phương pháp đó của bà mẹ kia vì nước lọc lại là thuốc độc với hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh, có thể khiến con còi xương, chậm lớn thậm chí nhiễm độc nước gây co giật và hôn mê. Tốt nhất trong 6 tháng đầu đời nên cho bú mẹ hoàn toàn và cũng chẳng cần phải tráng miệng cho sạch lưỡi sạch lợi như nhiều mẹ tự dạy nhau đâu nhé.

Nghiện đồ công nghệ

Căn bệnh hiện đại này của bố của mẹ không chỉ gây ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh mà sau này khi con lớn cũng khó mà có thể dạy bảo con tốt được. Một bà mẹ nghiện iphone, ngoài lúc cho con bú, thay tã cho con sẽ không làm gì khác ngoài lướt điện thoại. Khi con đang giật mình khóc, mẹ đặt điện thoại ngay ở gối trên đầu con để chạy đi pha sữa, hay để bế con rồi vô tình để sóng điện thoại, sóng wifi ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ trẻ. Sau này khi bé lớn, đưa con đi chơi, đến nhà hàng ăn, mẹ không thiết gì nói chuyện với con, chỉ mải mê cầm điện thoại, lướt nét, chụp ảnh tự sướng, check in mà không nghĩ đến hậu quả sau này con sẽ bắt chước hệt mình, trở nên vô tâm, không màng đến người khác và nhất là chắc chắn sẽ không còn nhu cầu giao tiếp với mẹ.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT
loading...