Family Onlines

LÀM MẸ

Đừng nhân danh yêu thương để đánh đòn con vì giây phút ấy chẳng có yêu thương nào cả

ĐÁNH ĐÒN CON có chăng chỉ là vì sự kỳ vọng quá lớn và lòng khoan dung quá bé mà thôi. Hoặc là vì tuyệt vọng, vì bất lực chứ không có bất kì tình yêu nào tồn tại trong khoảng khắc đó! Bạn sẽ không bao giờ dám đánh đòn con nữa sau khi đọc xong bài viết này

Cách đây không lâu, mạng xã hội được dịp xôn xao khi xem một clip chồng đánh vợ. Rất nhiều người đã tỏ ra phẫn nộ với hành động của người chồng, và cũng không ít người bức xúc vì thái độ chịu đựng của người vợ. Trong vô số những trạng thái cảm xúc được bày tỏ ấy, có không ít người đang làm cha mẹ, đang nuôi dạy con, và có thể có chính bạn – người đang đọc bài viết này. Và nếu bạn cho rằng đấy là chuyện của cặp vợ chồng kia, là thứ xa vời không liên quan gì đến mình và các con của mình, thì bạn đã nhầm!

dung-nhan-danh-yeu-thuong-de-danh-don-con-vi-giay-phut-ay-chang-co-yeu-thuong-nao-ca-1

Sau khi đọc xong bài viết này, có lẽ các bố mẹ sẽ dừng lại 1 chút để suy nghĩ về việc có nên dùng đòn roi với con hay không.

 

Những dòng chia sẻ của chị Thu Hà – bà mẹ đang nuôi dạy 2 cô con gái dưới đây sẽ thức tỉnh không ít cha mẹ.

 

“Xem clip chồng đánh vợ mà ngạt thở, tôi còn không dám xem hết. Lướt xuống đọc các comment, hiều người chửi và đòi bỏ tù ông chồng. Tất nhiên, cũng xứng đáng. Cũng nhiều người mắng chị vợ nhu nhược, sao không chạy đi, sao không đánh lại, cũng đúng. Thậm chí có người còn mỉa mai chị vợ sao lại để bị đánh như thế.

 

Tôi có 2 con gái, Xu và Sim, tôi ấp ủ con 9 tháng trong bụng, rồi nâng niu suốt những năm con bé, cả trước khi và sau khi con biết đi. Tôi không ngừng ôm ấp con cho tới tận bây giờ, tranh thủ mọi lúc để hít hà con cả khi con thức lẫn khi con ngủ. Xem clip và nghĩ tới chuyện có thể xảy ra với con gái mình mà thắt cả ruột gan lại.

 

Tuy nhiên tôi biết rất rõ, không phải một ai đó nói “chạy đi” là cô ấy chạy. Đừng tưởng rằng xui “đánh lại đi” là cô ấy sẽ đánh lại! Có những việc mà người này thấy quá ư dễ dàng, mà mãi mãi người khác không thể làm được.

 

Tại sao có người không thể làm được?

 

Tại vì những điều này được cài đặt sẵn từ trong tiềm thức cuả cô ấy, không phải cứ mang lý trí ra quyết xong là xong, không phải cứ muốn là được, cứ nói là hiểu, cứ giục là sẽ làm.

 

Khi bị chồng đánh, việc chạy trốn trở ngược vào nhà hay chạy ra ngoài đường để thoát thân nó là cả 2 hệ tư tưởng trái ngược nhau.

 

Cô ấy còn nín lặng chịu đựng, khi cô ấy còn hi vọng gia đình mình còn cơ may cứu vãn, chồng còn cơ may thay đổi, con còn cơ may có đủ cha đủ mẹ… Cô ấy còn chạy ngược vào trong nhà khi cô ấy còn nghĩ rằng mình cũng có lỗi, khi cô ấy còn thấy những lời đàm tiếu của người đời đau đớn hơn đòn roi của chồng.

 

Cô ấy chỉ chạy ra ngoài thoát thân khi cô ấy tin chắc rằng bên ngoài có người bênh vực mình, tin rằng “xấu chàng” thì chả “hổ ai”, chồng mất mặt thì không phải là ngày tận thế của vợ và của con.

 

Nghe thế mà khó đấy! Thế cho nên, các bố mẹ ạ, đừng vội chửi rủa người chồng hay người vợ trong clip, hãy lo lắng ngay cho những đứa con mình ở bên cạnh!

dung-nhan-danh-yeu-thuong-de-danh-don-con-vi-giay-phut-ay-chang-co-yeu-thuong-nao-ca-2

Theo chị Thu Hà, “đánh mắng không bao giờ đồng nghĩa với yêu thương. Có chăng chỉ là vì sự kỳ vọng quá lớn và lòng khoan dung quá bé mà thôi. Hoặc là vì tuyệt vọng, vì bất lực chứ không có bất kì tình yêu nào tồn tại trong khoảng khắc đó!”

 

Ngay tối nay, ngay sáng mai và những ngày còn lại, đừng có nhân danh tình yêu mà đánh con. Đừng có vừa đánh con vừa nói: “Vì mẹ/cha thương con nên mới đánh con”, đừng nói: “vì muốn dạy con nên người nên ba mẹ đánh con!”, đừng nói: “thương cho roi cho vọt”, đừng nói: “những nơi cay đắng là nơi thật thà”… Cũng đừng có tới gửi gắm thầy cô giáo, rằng “Nó hư thầy/cô cứ đánh nó thật nghiêm khắc giùm tôi!”.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT
loading...