Family Onlines

LÀM MẸ

Trầm cảm sau sinh: Phát hoảng vì mẹ nhốt mình, ôm con đến đói lả

Cuộc sống sau sinh không phải với mẹ nào cũng có màu hồng, nó đôi khi còn chứa đầy cay đắng lẫn nước mắt…

655ff7394cc653.img
Chẳng ai muốn mình rơi vào những trạng thái tồi tệ, nhưng cuộc đời đôi khi xô đẩy… (Ảnh minh họa)

Cuộc sống sau sinh không phải với mẹ nào cũng có màu hồng, nó đôi khi còn chứa đầy cay đắng lẫn nước mắt. Vẫn biết có con là niềm hạnh phúc vô bờ, nhưng nhiều mẹ đã không thể hưởng trọn vẹn hạnh phúc ấy khi ngoài bé con lúc nào cũng thương yêu ra thì còn vô số áp lực, bức bối, mệt mỏi đến kiệt sức… Có những câu chuyện của mẹ mà ta thấy trách móc thì ít, thương đến quay quắt thì nhiều…

Mẹ ôm con đến đói lả trong phòng

Mới đẻ được hơn 1 tháng nhưng những ngày ở cữ khiến Đỗ Thu H. (Hải Phòng) phải vào viện cấp cứu vì suy nhược cơ thể và có dấu hiệu trầm cảm nặng sau sinh. Mẹ chồng cô phải nhờ hàng xóm phá cửa phòng mới “lôi” được H. ra trong trạng thái người đã lịm đi, co giật, mắt lờ đờ; trên tay vẫn ôm chặt đứa con cũng sắp lả đi vì khóc nhiều và đói…

Khi được chồng bón cho những thìa cháo loãng trong bệnh viện, H. vẫn xanh như tàu lá, cố nuốt cháo như người mất hồn; đứa con phải bú nhờ người ta vì còn bé quá, mà mẹ đã chẳng còn 1 giọt sữa. Những ngày “khốn khổ” sau sinh khiến mỗi đêm H. đều bật dậy và khóc tu tu không ngừng được vì uất ức, tủi thân.

Ai đời H. vừa đẻ xong hôm trước, hôm sau chồng đã “cuốn gói” ngay lên Hà Nội đi làm; trong khi H. đẻ khó, bệnh viện ở quê thì thô sơ, bác sĩ thiếu kinh nghiệm nên tưởng chết đi sống lại. Trở về nhà khi đi lại cũng không nổi chứ đừng nói đến chuyện 1 mình chăm con; níu chồng ở nhà thêm vài ngày thì mẹ chồng đã cau mặt: “Ở nhà có mẹ chăm rồi, để nó đi làm chứ nghỉ lâu ảnh hưởng đến công việc của nó”. Chồng H. bình thường chăm và thương vợ lắm, nhưng chỉ cần mẹ nói câu gì là nghe câu đó, là đúng, là chân lý, chứ chưa có “ý kiến” bao giờ (có lẽ đây là “bệnh” của rất nhiều ông chồng Việt?!).

010925-1

Trầm cảm sau sinh – cơn ác mộng của mẹ… (Ảnh minh họa)

Nằm trên giường nhìn chồng xách đồ đi mà nước mắt H. lã chã, khóc không thành tiếng. Đã thế, số tiền dành để đẻ và nuôi con trước hôm đi sinh H. đưa hết cho chồng để anh chi tiêu và chăm lo cho vợ con, thế mà anh… đưa tuột luôn cả cục cho mẹ, “hồn nhiên”: “Mẹ chứ có phải ai đâu mà em lo, anh đi làm, ở nhà mẹ còn chi tiêu cho em”. Chi tiêu đâu chả thấy, 10 bữa cơm thì 9 bữa có tí thịt rang khô quèo với rau ngót luộc, bữa thứ 10 thì… khuấy khuấy quả trứng trong cái nồi con, để nguyên thế với bát cơm lèn chặt bê vào: “Ăn đi, chịu khó mà kiêng khem chứ ăn uống sa đà sau này khổ, đàn bà đẻ phải ăn uống thế!”. Xong bà ra ngoài ríu rít chuẩn bị nồi lẩu “tươm tất” để lát con giai, con gái về “thăm cháu”.

Bà chị gái chồng thì không con, vợ chồng trục trặc ly thân cả năm nhưng được cái hay “chỉ bảo”. Về thăm em dâu đẻ mà thấy mâm bát chưa dọn thì hắng giọng: “Đẻ xong phải đi lại, làm cái này cái kia cho người nó khỏe, cứ nằm 1 chỗ thế không tốt đâu! Để bát đũa thế này nó chua ra, rồi ruồi muỗi vào mất vệ sinh. Mà ăn uống làm sao lại chả có tí sữa nào thế kia, khổ cháu bác đói mốc mép…” – Ăn uống làm sao ư? Giá chị chồng chịu rửa hộ H. cái mâm bát bé tí kia thì sẽ thấy cơm nước cũng chả vơi tẹo nào, thịt nạc vừa cứng vừa nhạt, đến người thường cũng chả nuốt nổi chứ đừng nói bà đẻ, cố lắm H. cũng chỉ uống ước tí nước canh cầm hơi. Đã thế, đẻ xong chưa hồi sức lại bị rạch khâu đến cả chục mũi, mỗi lần đứng lên ngồi xuống là đau đến xé ruột chứ đừng nói bê bát đi rửa. Mà bà chị cũng nói thế, xong tất tả ra ngoài bê hết gà lại bò, hết tôm đến mực lên để mấy mẹ con, bà cháu ríu rít “ăn mừng”.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT
loading...