Family Onlines

SỨC KHỎE

Biết được sự thật về thuốc tránh thai, 100% các mẹ không dám đụng đến nữa đâu, sợ quá mà!

Lúc mình mang thai đứa thứ hai là khi chỉ vừa thôi nôi đứa đầu xong xuôi. Hồi đó vợ chồng cũng còn trẻ, mới cưới, không có nhiều tiền để dành. Có thêm một đứa con là cả một vấn đề to bự. Sốc lắm nhưng vẫn không nỡ bỏ con đi. Sau này mình chừa, không dám thử cái cách tránh thai tự nhiên (tức tính theo chu kỳ rụng trứng) nữa vì vốn dĩ kinh nguyệt của mình cũng không đều.

Sau này mình nghe nhiều người bảo uống thuốc thai an toàn nên quyết định dùng cách này để ngừa. Thời gian dùng thấy kinh nguyệt mình đều hơn, thậm chí rất đúng ngày mà da dẻ lại mịn màng và hồng hào hơn nên mình càng khoái, sử dụng miết. Được đâu chừng 2 năm kể từ ngày dùng thuốc, mình thấy mắt mờ hẳn. Do công việc mình phải ngồi máy tính cả ngày, mình cứ nghĩ là do bị cận.

Nhưng sau đó thấy mắt mờ nhanh hơn chỉ sau 2 th.á.n.g, mình đi khám thì bác sĩ cho biết mình có dấu hiệu bị tăng nhãn áp. Bác hỏi mình “Có gia đình và con cái chưa?”. Mình bảo “Dạ có” xong thì bác hỏi lại ngay “Có uống thuốc ngừa thai không?”… “Dạ có”… “Uống mấy năm rồi?”… “Dạ 4 năm nay rồi”… Rồi thì sau đó bác chỉ phán 1 câu “Về uống thuốc tôi kê và ngừng hẳn thuốc tránh thai, chuyển qua dùng cách khác nếu không mù mắt!”.

Ôi mẹ ơi!!! Em nghe xong muốn vãi đ… vì sợ quá! Ai cũng bảo thuốc tránh thai an toàn. Nhưng có ai nói cho mình biết những sự thật đáng sợ sau thời gian dùng thuốc tránh thai lâu dài như vầy đâu. Rồi sau đó, mình có hỏi lại bác sĩ và tìm hiểu thêm thông tin thì thấy rất nhiều điều đáng để cân nhắc trước khi áp dụng cách tránh thai này. Các mẹ nào đang dùng hoặc có ý định dùng, xem trước hẵng chọn nha:

Thuốc tránh thai khẩn cấp tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Với lợi thế tiện, nhanh, gọn, ít tốn kém và an toàn, thuốc tránh thai khẩn cấp được các cặp vợ chồng lựa chọn hàng đầu khi có q.u.a.n h.ệ mà không dùng biện pháp bảo vệ an toàn nhằm tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp không phải giải pháp an toàn tối ưu.

Giáo sư Huang Hefeng kết hợp với bệnh viện thuộc Đại học Thượng Hải đã tiến hành nghiên cứu tác dụng của thuốc tránh thai. Sau khi phân tích bệnh sử với hơn 7000 phụ nữ gồm: 2411 phụ nữ mang thai ngoài tử cung, 2416 phụ nữ bình thường và 2419 phụ nữ có con, họ đã phát hiện ra một sự thật đáng sợ. Không phải thuốc tránh thai trong mọi trường hợp đều có thể ngừa thai thành công. Trong tỷ lệ số người ngừa thai bằng thuốc không thành, nguy cơ mang thai ngoài t.ử c.u.n.g là rất lớn, cao hơn gấp 5,29 lần so với nhóm còn lại. Con số này thực sự sẽ khiến các mẹ phải đắn đo nhiều lần trước khi muốn dùng phải không nào?

Nguy cơ tăng nhãn áp, dẫn đến mù lòa

Năm 2013, Trường ĐH California (Mỹ) sau khi thực hiện nghiên cứu ở 3.406 phụ nữ trên 40 tuổi từ năm 2005-2009 đã đưa ra trước toàn thế giới bằng chứng chứng chứng minh mối liên hệ giữa việc dùng thuốc tránh thai dài ngày và bệnh tăng nhãn áp. Các kết quả đều chỉ cho thấy những phụ nữ dùng thuốc tránh thai 3 năm liên tiếp (hoặc hơn) bị tăng nhãn áp cao gấp 2 lần so với những phụ nữ không dùng biện pháp ngừa thai này. Đó là lý do vì sao các mẹ lại hay than từ ngày dùng thuốc tránh thai mắt cứ mờ dần đi và mờ rất nhanh.

Thuốc tránh thai tăng nguy cơ ung thư vú

Đây là kết luận sau một cuộc nghiên cứu dài hơi của các nhà khoa học. Theo Susan G. Komen Foundation, nghiên cứu lần này lấy dữ liệu từ hơn 50 nghiên cứu trước đó. Và kết quả lần này khẳng định phụ nữ dùng thuốc tránh thai có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn 10-30% so với những phụ nữ chưa từng sử dụng. Nếu sau khi biết thông tin này, các mẹ e ngại và ngưng thuốc thì nguy cơ mắc ung thư vú sẽ bắt đầu giảm. Tuy nhiên muốn trở về trạng thái sức khỏe như ban đầu, tức tỷ lệ ung thư vú như trước khi chưa dùng thuốc tránh thai thì ít nhất mẹ phải mất 10 năm. Đây là khoảng thời gian rất dài cho việc phục hồi lại tình trạng sức khỏe.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT
loading...