Family Onlines

SỨC KHỎE

Trước và sau khi ngủ mà làm 2 điều này, để không khi nào bị bệnh “phụ nữ”

Chúng ta luôn nhắc con trẻ rằng phải rửa tay xà phòng trước khi ăn cơm, đánh răng trước khi ngủ. Ấy vậy mà lại không rửa tay và đánh răng trước khi… đi ngủ.

Căn bệnh phụ khoa luôn là vấn đề quan tâm lớn đối với chị em phụ nữ. Với tư cách là một bác sỹ, cá nhân tôi khuyên các vị cả đàn ông lẫn đàn bà hãy đánh răng và rửa tay thật sạch bằng xà phòng nhiều lần trước khi ngủ với bạn tình.

Tuy không nhớ kỹ nhưng tôi chắc chắn có 2 đề tài nói về vấn đề phụ nữ đã có chồng trình độ càng cao tỷ lệ viêm âm đạo càng cao.

Cách đây khoảng 30 năm, có một đề tài khoa học nghiên cứu tỷ lệ viêm âm đạo phụ nữ vùng Thanh Sơn, Phú Phọ. Đề tài được thực hiện bởi BS Phạm Quỳnh Hoa và BS Nguyễn Công Chính, giảng viên Bộ môn sản và Da liễu của Đại học Y Bắc Thái.

Khoảng 1997-1998, ngẫu nhiên tôi đọc được 1 nghiên cứu đăng trên tạp chí “y học thực hành” công bố bởi khoa da liễu bệnh viện Bạch Mai. Đề tài về tình hình thực trạng viêm âm đạo thực hiện tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Kết luận lại vẫn “y sì phóc”: Người phụ nữ trình độ cao có tỷ lệ viêm âm đạo cao hơn những người nông dân, lao động chân tay. Thật không sao lý giải được, chả lẽ đó thật sự là một quy luật.

Chuyện đã vậy, là người làm lâm sàng có nghiên cứu khoa học thường xuyên như tôi sao có thể quên được khi chưa lý giải được nó.

Năm 2002, tôi có thực hiện một đề tài khoa học: Nghiên cứu hành vi tình dục của phụ nữ tiền mãn kinh. Khảo sát có chọn mẫu người tham gia từ 42 – 49 tuổi, với cỡ mẫu n = 200.

Qua đề tài này tôi phát hiện ra một điều, khi người phụ nữ trình độ càng cao càng có nhu cầu kích thích bằng miệng hoặc tay vào bộ phận sinh dục trước khi giao hợp bằng dương cụ.

Tuy vậy, ngày đó khi các sự kiện lẻ tẻ, rải rác đã qua đi, nên tôi không liên kết xâu chuỗi lại được.

Tới năm 2015, một hôm tại phòng khám, tôi khám cho một bệnh nhân nữ, là giảng viên đại học, còn trẻ. Người bệnh phàn nàn rằng cứ viêm âm đạo hoài, đặt thuốc hết viêm rồi lại tái viêm.

Nghe nói chúng tôi có một loại dung dịch chế từ Lá nhội chữa khỏi viêm hẳn mà lại co khít được âm đạo kéo dài nên đến xin được sử dụng.

Hỏi riêng về thói quen của hành vi tình dục, được biết vợ chồng người phụ nữ này thường xuyên, liên tục có quan hệ kiểu miệng – sinh dục và kích thích bằng tay.

Trời ơi, tôi giật mình, vì chợt hiểu rằng chính tay, miệng người đàn ông là thủ phạm chủ yếu của viêm âm đạo. sau khi khuyên bệnh nhân dùng thuốc nhưng phải ngừng thói quen sinh hoạt tình dục như trên thì không thấy viêm tái phát nữa.

Chúng ta luôn nhắc con trẻ rằng phải rửa tay xà phòng trước khi ăn cơm, đánh răng trước khi ngủ. Ấy vậy mà lại không rửa tay và đánh răng trước khi… đi ngủ.

Theo GS. William Wade (Viện Nha khoa, Trường King’s College London) “miệng của một người khỏe mạnh là nơi trú ngụ của vô vàn các vi trùng khác nhau, cả virus, nấm, sinh vật đơn bào và vi khuẩn.

Vi khuẩn chiếm số lượng đông đảo nhất – có khoảng 100 triệu vi khuẩn trong mỗi một ml nước bọt và hơn 700 loại vi khuẩn khác nhau trong miệng”. Họ vi khuẩn Prevotella có liên quan đến rất nhiều loại bệnh đường miệng cũng như các bệnh nhiễm trùng trong các bộ phận khác của cơ thể.

Giáo sư Hugh Pennington, ngành Vi trùng học tại trường Đại học Aberdeen cho biết, đối với những loại vi khuẩn trong miệng có thể không gây bệnh tại chỗ nhưng lại có thể gây bệnh nơi khác, người khác.

Ông cũng khẳng định, việc tiến hóa không ngừng của vi khuẩn cho thấy khả năng về một sự thay thế không ngừng và không có điểm dừng của các loài và giống mới luôn kháng thuốc để chúng tồn tại.

Theo các chuyên gia y tế, rửa tay với xà phòng giúp cứu nhiều mạng sống hơn bất kỳ loại văcxin nào. Mỗi cm2 trên bàn tay có thể chứa hàng triệu vi khuẩn, trong đó có rất nhiều vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Vì thế chỉ một động tác rửa tay cũng giúp giảm đến 35% nguy cơ lây truyền bệnh tiêu chảy và phòng nhiều bệnh khác như nhiễm khuẩn đường hô hấp, sởi, cúm A(H5N1, H1N1), MERS-CoV…

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT
loading...