Family Onlines

TIN TỨC

Mẹ giết con ruột hòng lấy tiền phúng viếng để TRẢ NỢ

“Tôi nghĩ nhiều đến khả năng loạn thần sau sinh. Vì thế họ bị hoang tưởng, ảo giác, nó liên quan đến người mà tên hận thù mà họ viết ra. Hoặc là phản ứng tâm lý nhất thời sau sinh, có tức tối, mâu thuẫn làm bệnh nhân bộc phát và có hành động dại dột”, BS Tâm nói.

Hãy để ý đến người phụ nữ sau sinh!

BS Tâm cho biết thêm, rối loạn tâm thần sau sinh là một mã bệnh gồm nhiều bệnh khác nhau, có ba nhóm bệnh chính: Rối loạn loạn thần sau sinh, trầm cảm sau sinh và một số phản ứng nhất thời sau sinh.

Mỗi một rối loạn có những dấu hiệu biểu hiện khác nhau. Rối loạn loạn thần có hoang tưởng, rối loạn ảo giác, rối loạn cảm xúc hành vi, nặng hơn có thể một số rối loạn liên quan tỉnh táo của ý thức.

Loạn thần sau sinh là bệnh lý liên quan trực tiếp đến quá trình thai sản. Quá trình thai sản có thể dẫn đến những tổn thương, thay đổi về mặt hormone, nhiễm độc… khiến ảnh hưởng đến chức năng não bộ, biểu hiện triệu chứng loạn thần. Hoặc trường hợp thứ 2 là bệnh nhân tiềm ẩn có triệu chứng loạn thần trước đó nhưng không biểu hiện, trong quá trình thai nghén, sinh đẻ làm biến đổi trong cơ thể người bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho một biểu hiện nào đó bộc lộ, bệnh nhân biểu hiện các triệu chứng loạn thần. Trong đó, có các hành động do triệu chứng loạn thần chi phối.

Trong loạn thần sau sinh có nhiều mức độ biểu hiện khác nhau, phụ thuộc vào triệu chứng loạn thần mắc phải. Ví dụ, người bệnh có hoang tưởng là có ai đó rình rập theo dõi giết mình, thì người bệnh sẽ tìm người đó, tiêu diệt người đó trước, trước khi người đó ra tay, hoặc trốn tránh …

Một loại khác, người bệnh bị ảo giác, luôn nghe có nhiều tiếng nói, nội dung xui khiến mình làm gì đó: giết con, ăn cắp, đốt nhà… thì bệnh nhân lại làm theo nội dung bị xui khiến đó.

Loạn thần hay trầm cảm sau sinh đều rất nguy hiểm cho cả mẹ và trẻ. Vì thế, mọi người hãy để ý để có thể nhận biết dấu hiệu bất thường của người phụ nữ sau sinh.

Hãy so sánh trước đây – bây giờ về ăn ngủ, tính cách, phản ứng sinh hoạt, nếp sinh hoạt, sự phù hợp hài hòa như thế nào. Khi bệnh lý thì thay đổi như thế nào? Người bệnh thường họ sẽ ngủ ít hơn, có những hành động, thái độ, ngôn ngữ và cảm xúc thay đổi nhiều so với trước. Nếu chú ý, chúng ta sẽ thấy được sự thay đổi của bệnh nhân so với trước khi sinh để kịp thời có những can thiệp phù hợp.

Tú Anh

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT
loading...