Family Onlines

TIN TỨC

Thử thách troll TỤT VÁY gái xinh ngoài đường! Bạn có dám như anh chàng này không?

Nỗi lòng người cha

Khách vào nhà, Lớ nổi lửa đặt ấm nước. Chưa kịp trò chuyện gì, thì bố mẹ Lớ, là Triệu Chàn Chiêng và Triệu Mùi Phan, cùng cậu anh trai Triệu Chòi Quyên và chị dâu đi nương về. Anh Chiêng pha trà mời khách. Lớ ra phía sau nhà vo gạo, rửa rau, thái thịt, rồi lúi húi ở bếp chuẩn bị cho bữa cơm chiều.

Nhấp chén trà nóng, Triệu Chàn Chiêng rơm rớm nước mắt: “Đấy, anh xem, thằng Lớ nhà tôi có tâm thần, hay điên khùng gì đâu, mà nó lại có thói quen kỳ quặc như vậy. Tôi ít tuổi, nhưng bệnh thấp khớp, đi lại khó khăn lắm, không làm được gì nhiều. Anh nó, thằng Quyên thì đi học suốt, giờ mới xong, cô con gái út thì còn nhỏ, thằng Lớ là trụ cột gia đình đấy. Thằng Lớ tháo vát nhất nhà này. Nó không nề hà việc gì cả. Từ lên nương, hái chè, đốn củi, bẫy con sóc, con dúi, con gà rừng, rồi đi bốc vác, phu hồ, xe ôm, có việc gì là nó làm tất, mà nó làm ra tiền lắm. Về nhà, nó lại vào bếp như người đàn bà. Nó nấu ăn cũng ngon và khéo hơn cả mẹ nó. Nó lại sạch sẽ nữa. Bằng ấy tuổi rồi, như người đàn ông, làm mọi việc rồi, mà nó vẫn giữ thói quen cởi truồng từ khi còn bé, thật là tôi không hiểu nổi. Tôi thương con, tôi đau lòng lắm”.


Anh Triệu Chàn Chiêng – bố Triệu Lao Lớ

Triệu Chàn Chiêng dù mới sinh năm 1972, tức hơn 40 tuổi một chút, nhưng đã có cháu nội từ mấy năm trước, đã biết chạy nhảy lon ton, làm duyên trước máy ảnh. Vợ chồng anh Chiêng đều là người Dao đỏ, sống ở bản Trung Thành giữa rừng già từ bé. Theo tổ tiên kể lại, người Dao đã định cư ở chân ngọn núi Chiêu Lầu Thi mấy trăm năm, nhưng gia đình Triệu Chàn Chiêng rủ nhau lên sát đỉnh núi cao ngất này ở thì mới được 4 đời. Năm 18 tuổi, Chiêng lấy sơn nữ trong bản, là Triệu Mùi Phan, hơn Chiêng 2 tuổi. Năm 1990, Chiêng sinh con cả, là Triệu Chòi Quyên. Năm 1993 sinh cậu bé kỳ quặc Triệu Lao Lớ. Nhà nghèo, nên đến năm 1996, chỉ đẻ thêm cô gái Triệu Mùi Chài thì dừng, không đẻ thêm nữa. Ở bản người Dao này, nhà nào cũng sinh dăm bảy, thậm chí chục con, nên có 3 con như vợ chồng Chiêng là ít lắm. Cậu con cả Triệu Chòi Quyên đẹp trai, sáng láng. Học hết lớp 12 thì lấy vợ, rồi tiếp tục đi học trung cấp ở Hà Giang. Triệu Mùi Chài học hết lớp 10 thì nghỉ, ở nhà giúp cha mẹ, chờ có anh chàng nào hợp mắt thì cưới làm chồng. Cô gái Triệu Mùi Chài 18 tuổi, phổng phao, xinh xắn, trai bản ngó nghiêng suốt.

Theo lời anh Chiêng, cậu bé Triệu Lao Lớ sinh ra hoàn toàn bình thường như những đứa trẻ khác. Trẻ em miền núi nơi đâu cũng vậy, có tấm áo mặc là may lắm, quần thì chẳng cần, nên ít khi mặc, trừ khi mùa đông quá lạnh giá. Bọn trẻ miền núi ít được bố mẹ để tâm, nên hàng ngày, khi bố mẹ lên nương, thì chúng vày ở dưới suối, thậm chí vũng nước bùn đất trước nhà. Thế nên, tốt nhất là không mặc quần, kẻo… phí.

Thế nhưng, khác với những đứa trẻ khác, khi đến lớp thì biết mặc quần, còn Triệu Lao Lớ thì nhất định không thích che đi nửa dưới phần thân. Hễ bố mẹ mặc quần, Lớ lại cởi ra. Bố mẹ đè nghiến ra mặc, thì Lớ khóc thét. Anh Chiêng nhớ lại: “Có lần tôi đánh cháu, bắt cháu phải mặc, thì nó khóc không ngừng. Nó khóc đến tím tái mặt mũi, rồi lăn ra ốm. Người nó cứ uột đi, rồi sốt cao cả đêm khiến vợ chồng tôi hãi lắm. Thế nhưng, khi cởi quần ra, thì nó lại tỉnh táo, khỏe mạnh lại, lại chạy nhảy lung tung với bọn trẻ con. Sau này, khi nó lớn, nhiều lần nhân lúc nó ngủ, tôi lấy quần của tôi mặc cho nó, nhưng hễ tỉnh dậy là nó lại cởi ra”.

Không có cách nào ép buộc được con, vợ chồng anh Chàn Chiêng, chị Mùi Phan đành mặc Lớ cởi truồng. Vào lớp 1, Lớ tung tăng cắp sách đến điểm trường. Áo mới xúng xính bố mẹ sắm cho, nhưng quần không có, tơ hơ đến lớp. Cô giáo nghĩ bố mẹ Lớ nghèo khó quá, đến tận nhà góp ý, mới ngã ngửa về cậu trò thích khỏa nửa thân. Cô giáo khuyên giải đủ đường, rồi đe dọa đủ kiểu, cậu bé Lớ vẫn nhất định từ chối mặc quần. Lớ hồn nhiên chơi đùa với các bạn, mà không thấy xấu hổ chút nào. Năm lớp 1, cậu bé đặc biệt này còn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Cô giáo nhận xét Lớ rất ngoan, biết vâng lời, học giỏi môn toán, chỉ có điều ngoan cố không chịu mặc quần. Lên lớp 2, nhận thức được việc không mặc quần của mình là quái dị, bị nhiều bạn, nhất là các bạn lớp trên trêu chọc, nên Lớ không đến lớp nữa. Khuyên bảo con mãi không được, nên anh Chiêng đành phải cho Lớ nghỉ học.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT
loading...