Family Onlines

TIN TỨC

Gia cảnh xót xa của cậu bé hát đám cưới ở Vietnam Idol Kids

Là một trong những hộ nghèo nhất ở khu vực sinh sống, hàng ngày gia đình em phải đối mặt với áp lực từ cái ăn, cái mặc. Do đó, nguyện vọng cho con đi học hát cũng quá xa vời.

Trong đêm mở màn chương trình Vietnam Idol Kids phát sóng tối 24/4, phần thi của thí sinh Hồ Văn Cường đã chạm đến trái tim của nhiều khán giả.

Thể hiện 2 ca khúc mang âm hưởng dân ca Lý đất giồng và Bà năm cùng một câu vọng cổ, cậu bé 13 tuổi khiến giám khảo Văn Mai Hương cùng hàng triệu người xem phải bật khóc.

Xuất thân trong một gia đình làm lao động chân tay tại Gò Công (Tiền Giang), lẽ dĩ nhiên em không được sinh hoạt tại các trung tâm hoặc học tại các “lò luyện” âm nhạc. Thay vào đó, nơi em cất cao tiếng hát lại là những đám cưới gần nhà.

Bước vào sân chơi lớn, chính sự rụt rè kèm theo giọng hát nhiều cảm xúc của Văn Cường là lý do giúp phần thi của em nhận được nhiều sự đồng cảm.

Không hề dễ dàng để tìm đến Cường và gia đình của em. Theo đại diện của đơn vị tổ chức, chiếc điện thoại di động duy nhất mà mẹ Cường sử dụng thường xuyên bị

Cuối cùng, phóng viên gọi được cho chị Oanh – người gợi ý và giúp em đến với Vietnam Idol Kids. Qua lời kể của chị, hoàn cảnh và đam mê âm nhạc của Hồ Văn Cường hiện lên càng rõ ràng và thương cảm hơn bao hết.

Bữa cơm đậu bắp, rau luộc

Nói về Văn Cường, cậu bé được mô tả có ngoại hình luôn dễ nhận biết giữa đám đông nhờ vóc dáng gầy gò, nhỏ bé, chỉ đứng đến vai các bạn bè đồng trang lứa. Điều này dễ lý giải bởi gia đình em thuộc diện hộ khó khăn nhất của Ấp Phú Trung (Tiền Giang), do đó, bữa cơm cũng ít khi nào được đầy đủ. Nhà có được mảnh đất nhỏ dùng làm nơi để trồng đậu bắp, rau cải, đậu ve. Đây thường xuyên cũng là những “món chính” ăn kèm theo nước tương của cả gia đình.

Chị Oanh kể, gia đình Cường vốn không có tài sản hay đất đai để tự sản xuất như những hộ khác. Do đó, công việc chủ yếu của ba mẹ em là đi làm mướn, hay nói cách khác là “Ai kêu gì thì làm nấy”.

Ba Cường còn mạnh khoẻ nên khi thì đi phụ hồ hoặc vét mương cho hàng xóm, mỗi ngày kiếm được gần 100.000 đồng. Trong khi đó, mẹ em sức khỏe yếu nên chỉ có thể làm những công việc nhẹ nhàng như rửa củ cải, thù lao mỗi tiếng được 8.000 đồng hoặc có ai thương thì cho thêm 2.000 đồng.

Thời gian gần đây thời tiết trở nên khắc nghiệt khiến công việc bị giảm sút, mẹ em chỉ ở nhà để làm nội trợ. Thu nhập do đó cũng bị giảm sút khá nhiều.

846236f5275c9b7c1dde5078165a4bebBữa cơm độn rau và nước chấm của gia đình. Ảnh: Cắt từ clip

Cái nghèo không chỉ ám ảnh trong bữa cơm, mà ngay cả chỗ ở của gia đình cũng tồi tàn và sập xệ theo đúng nghĩa “xuống cấp trầm trọng”.

Người hàng xóm thân thiết cho biết ngôi nhà nhỏ – nơi trú thân của 5 người (Cường sống cùng bố mẹ, chị gái và anh rể) từ lâu đã không còn nguyên vẹn. Xây dựng trên mảnh đất nhỏ, qua hàng chục năm đã không còn đứng vững. Bố Cường đi đến đâu nhặt nhạnh được vài cành cây lớn để chống đỡ. Nhà Chùa hay hàng xóm thỉnh thoảng cho vài miếng gạch, ít xi măng để gia cố. Do đó, căn nhà cũng trở nên loang lổ và đầy mảnh chắp vá.

Ở khu vực vùng sâu vùng xa, nên mãi đến tận năm ngoái, gia đình em mới được cho một chiếc vô tuyến cũ. Dù vậy, món đồ này vẫn chưa thể sử dụng ngay mà bố em phải mất thêm một khoảng thời gian dành dụm ít tiền mua ăng ten.

Không truyền hình, không radio, từ bé, Cường nghe nhạc bằng cách “ké” hàng xóm. Em nghe dần rồi tự thuộc, chép vào một cuốn sổ được em xem như báu vật để tự tập hát.

Gia đình không có ai có sở thích ca hát, do đó, khả năng của em được xem như “trời phú”. Có những bài khó, em nghe đi nghe lại vài lần rồi có thể hát lại y như đúc.

Hoàn cảnh khó khăn trăm bề, nhưng gia đình chưa một lần để con trai phải nghỉ học. Tiền dành dụm không đủ, ba mẹ em mượn nợ để đóng học phí. Hiểu ba mẹ vất vả nên Cường rất chịu học. Không được học sinh xuất sắc, nhưng em luôn nằm trong top đầu của lớp.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT
loading...