Family Onlines

TIN TỨC

Hàng ngàn công nhân bị chặn đường đến công ty vì không chịu ở trọ

Nhiều người dân sống xung quanh KCN Nam Cấm xuống đường, chặn xe ô tô chở hàng ngàn công nhân đến công ty vì lí do… không chịu ở trọ.

Sáng nay (22/6), anh Đinh Tiến Dũng (SN 1985,trú tại huyện Diễn Châu, Nghệ An) cho biết, 3 ngày nay công nhân không thể đi vào làm việc tại KCN Nam Cấm vì bị người dân địa phương chặn đường. Lí do vì công nhân không ở nhà trọ của người dân ở cạnh khu công nghiệp này.

Trao đổi trên VietNamNet, thiếu tá Nguyễn Trọng Tuệ – Trưởng Công an huyện Nghi Lộc cho biết, cơ quan công an đã nhận được thông tin từ ngày 20/6, đến nay vẫn đang cho các cán bộ xuống hiện trường xử lý sự việc.

Theo thiếu tá Tuệ, nguyên nhân ban đầu xác nhận, do công nhân đi làm tại KCN Nam Cấm không ở trọ lại nhà người dân đã xây từ trước, nên người dân không cho xe công nhân vào làm việc tại các công ty trong KCN.

Hiện trên địa bàn xã có hơn 1.000 nhà trọ tự phát do người dân xây lên mà không có công nhân ở trọ.

Cùng ngày, ông Hoàng Duy Dương – Trưởng Ban công an xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc cho biết, ngay khi nhận được thông tin, lực lượng công an xã đã có mặt tại hiện trường để khuyên giải người dân không tiếp tục ngăn cản, đây là hành động trái pháp luật.

20160622121024-a1

Hàng ngàn công nhân bị chặn không cho vào công ty. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo Tuổi Trẻ, từ đầu giờ làm việc sáng 22-6, một số người dân xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc, Nghệ An ra đường tỉnh lộ Nam Cấm – Cửa Lò dẫn vào Khu công nghiệp Nam Cấm chặn hơn 10 xe chở công nhân của các công ty, nhà máy.

Nhận được tin báo, lực lượng Công an xã Nghi Xá, Công an, CSGT huyện Nghi Lộc nhanh chóng có mặt để ổn định trật tự và đảm bảo an toàn giao thông.

Đại diện ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam cũng tới hiện trường để thuyết phục người dân cho các xe chở công nhân vào làm việc, tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nhà máy.

Ông Hoàng Duy Dương, trưởng Công an xã Nghi Xá, cho biết: “Nguyên nhân bắt đầu từ việc một số hộ dân đầu tư xây nhà trọ cho công nhân, một số công ty, nhà máy có xe đưa đón công nhân nên công nhân ở trọ ít, dẫn đến việc phòng trọ trống nhiều. Hiện chúng tôi chưa thống kê chính xác được bao nhiêu phòng trọ đang bỏ không”.

Công nhân Nguyễn Thị H. (SN 1984, trú tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu) cho biết, người dân chặn không cho vào làm việc đã 3 ngày, khiến công ty thiệt hại lớn, công nhân đứng trước nguy cơ bị đuổi vì không đến được nơi làm việc.

Theo chị H., do nhà chỉ cách công ty 10km, lại có xe công ty đưa đón nên nhiều công nhân không có nhu cầu ở trọ.

Trước đó, từ ngày 10-6, một số hộ dân ở các xóm 3, 8, 9 và 11 của xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc gửi “giấy thông báo” báo về việc xe đưa đón công nhân ở khu công nghiệp Nam Cấm đến các nhà xe chở công nhân.

Trong thông báo nêu, những hộ dân đã nhường đất cho dự án làm khu công nghiệp, một số ít được bố trí công việc còn số còn lại ở nhà kinh doanh phòng trọ và các cửa hàng nhỏ lẻ. “Việc kinh doanh cần nhiều vốn nên nhiều hộ gia đình đã phải thế chấp, vay mượn ngân hàng đầu tư xây dựng phòng trọ cho thuê. Nhưng hiện nay vì số lượng xe đưa đón công nhân quá nhiều nên nhiều hộ kinh doanh phòng trọ trên địa bàn bỏ trống. Vì thế bà con nhân dân hết sức hoang mang, lo lắng và bức xúc”, thông báo nêu.

Được biết, Khu công nghiệp Nam Cấm có tổng mức đầu tư hơn 890 tỉ đồng. Hiện trong khu công nghiệp này đã có hơn 40 công ty, nhà máy đang hoạt động. Để hỗ trợ công nhân yên tâm làm việc, một số nhà máy, công ty hỗ trợ xe hợp đồng đưa đón công nhân từ nhà đến nơi làm việc.

nguồn: http://phunutoday.vn/xa-hoi/hang-ngan-cong-nhan-bi-chan-duong-den-cong-ty-vi-khong-chiu-o-tro-110892.html

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT
loading...