Family Onlines

TIN TỨC

Kinh nguyệt thất thường có gây vô sinh?

Bạn gái em 24 tuổi. Từ khi học đại học tới giờ ra trường đi làm 2 năm rồi, chu kỳ kinh nguyệt của cô ấy hai tháng mới có một lần, đôi lúc 4 tháng.

Mỗi lần “đèn đỏ” của cô ấy chỉ kéo dài 2-3 ngày và ít máu. Xin hỏi bác sĩ là cô ấy có thể mang bầu được không, nếu có thì xác suất có bầu cao không? Chúng em sắp cưới nhau. Em làm xa cô ấy 60 cây số, gặp nhau cũng không thường xuyên, em sợ nếu không có con thì ảnh hưởng tới hạnh phúc sau này. Em xin chân thành cảm ơn. (Đức Hòa)

young-couple_1429779590.jpg

Ảnh minh họa: Footage.fraepool.com.

Trả lời

Lương y Vũ Quốc Trung – người từng chữa nhiều ca vô sinh cho biết, kinh nguyệt là một phần không thể tách rời của người phụ nữ, vừa giữ chức năng sinh lý, vừa có chức năng sinh sản. Tuy nhiên, hầu như nhiều bạn gái trẻ không nhận thấy được tầm quan trọng của chu kỳ kinh nguyệt và xem chuyện mình bị rối loạn kinh nguyệt là bình thường, không chú ý.

Một cô gái tên Thúy, 22 tuổi, Hà Nam, đang là sinh viên đại học năm cuối thậm chí cảm thấy vui mừng vì không hành kinh. Thúy nhận định trước nay vòng kinh của cô thường đến muộn. Có tháng muộn 5, 15, 20 ngày, đôi khi cũng có tháng chuẩn.

Mỗi lần Thúy hành kinh, lượng máu mất khá nhiều.Với người bình thường, một ngày hành kinh chỉ cần thay 3 – 4 miếng băng thì gần như mỗi ngày Thúy phải dùng gấp đôi số ấy.”Bị ‘đèn đỏ’ phải chịu cảm giác đau đớn, khó chịu mấy ngày, lại còn tốn tiền nữa. Thà chẳng bị còn thấy vui”, cô gái này nói.

Tương tự, Nguyệt (20 tuổi, Hải Phòng) gần đây đi khám mới biết nguyên nhân khiến mặt mình luôn nổi mụn, mắt quầng thâm không phải do dậy thì như trước nay cô vẫn tưởng mà do bị bế kinh.

“Lúc dậy thì, mặt em thường xuyên bị mụn khiến em mặc cảm với bạn bè. Mẹ em bảo đang tuổi lớn nên vậy, lúc trưởng thành sẽ mất. Chỉ đến cuối năm ngoái có điều kiện đi khám em mới biết thủ phạm khiến em xấu xí là kinh nguyệt”, cô gái có vòng kinh một năm… 2 lần chia sẻ.

Theo lương y Trung, trong vòng 1 – 2 năm đầu khi mới hành kinh, chu kỳ kinh nguyệt  thất thường là do chức năng buồn trứng chưa hoàn thiện.Nhưng sau đó, kinh nguyệt sẽ đi theo chu kỳ. Bình thường chu kỳ  kinh nguyệt từ 28 đến 30 ngày. Những người khỏe mạnh có kinh màu đỏ thẫm, kéo dài 3 đến 5 ngày, không có lẫn huyết khối (hạt máu đông) hay bạch đới (nhớt trắng).

Ngược lại, tất cả các trường hợp kinh nguyệt không có chu kỳ, kinh đến sớm, đến muộn, rong kinh, bế kinh … đều là rối loạn kinh nguyệt. Trong y học cổ truyền, nguyên nhân gây ra chứng bệnh này là do cả tác nhân bên trong và bên ngoài như thời tiết thay đổi, ăn uống thất thường, tình cảm, tinh thần không tốt… Còn trong y học hiện đại, nguyên nhân gây rối loạn là do hoóc môn bị thiếu hụt hoặc mất cân bằng.

Lương y Quốc Trung cho biết hậu quả nghiêm trọng nhất do rối loạn kinh nguyệt là có thể gây ra vô sinh, hiếm muộn. “Đã có nghiên cứu tại Việt Nam chỉ ra, phụ nữ có vòng kinh không đều sẽ có nguy cơ bị vô sinh cao gấp 1,2 đến 1,3 phụ nữ có kinh nguyệt đều”, vị này cho biết.

Ông Vũ Quốc Trung lý giải, với phụ nữ khỏe mạnh, ngày rụng trứng sẽ dễ dàng tính được theo phương pháp Aquino, thường rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh. Ví dụ ngày có kinh đầu tiên là “n”, thì ngày rụng trứng là “n-14”. Tính được ngày rụng trứng sẽ là ngày dễ thụ thai nhất.

Tuy nhiên với chị em không đều, sẽ khó khăn trong việc tính toán. Nhất là khi, mỗi tháng chỉ có 1 trứng rụng vào ngày thứ 14, và trứng này tối đa chỉ sống được trong vòng 1 ngày kể từ thời điểm rụng. Thêm vào đó, rối loạn kinh nguyệt liên quan đến nội tiết, độ dày của niêm mạc tử cung, một số bệnh phụ khoa. Chính vì vậy, rối loạn kinh nguyệt mà điển hình là việc hành kinh không đều chính là tín hiệu khó thụ thai.

Lương y Trung khuyên bình thường, chu kỳ kinh nguyệt không có điểm bất thường, sai lệch 1, 2 ngày là chuyện bình thường, không đáng lo ngại. Nhưng một khi bạn bị sớm/muộn trên 7 ngày, chu kỳ kinh kéo dài 7 ngày trở lên, hoặc kinh thưa thì tốt nhất nên đi khám càng sớm càng tốt. Bởi lẽ nếu để lâu, rối loạn kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như chức năng sinh sản sau này. Nó là nguyên nhân phổ biến nhất trong các nguyên nhân gây ra hiếm muộn, vô sinh ở nữ giới.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT
loading...